THUỐC TRỢ TĨNH MẠCH VÀ VAI TRÒ NỀN TẢNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ

ThS. BS. Đoàn Thị Tuyết
Trưởng khoa Khám bệnh, BV Giao Thông Vận Tải 

 

Theo kết quả tổng hợp từ Google Trends cho thấy nhu cầu tìm kiếm về bệnh trĩ cực kỳ cao và gần như hằng định qua mọi thời điểm. Bệnh trĩ có thể được điều trị từ sớm như thế nào và thuốc trợ tĩnh mạch có vai trò gì? 

   1. Bệnh trĩ phổ biến và khó sẻ chia dẫn đến nhiều hệ lụy
   2. Bệnh trĩ có thể điều trị bằng thuốc từ sớm
   3. Tiêu chuẩn chọn thuốc chữa trĩ hiệu quả

1. Bệnh trĩ phổ biến và khó sẻ chia dẫn đến nhiều hệ lụy

Bệnh trĩ là bệnh có tính phổ biến, 50% người trưởng thành có triệu chứng và biểu hiện bệnh trĩ, 50% người trên 50 tuổi có ít nhất một lần có các dấu hiệu của bệnh trĩ trong đời như đại tiện ra máu hay đau rát, sa khối ở hậu môn. Và cứ trong 3 cơn trĩ cấp thì lại có 1 cơn tái phát do không được điều trị đầy đủ trước đó.  

Do vậy điều trị đầy đủ, điều trị chính xác ngay từ cơn trĩ đầu tiên là hết sức cần thiết. Bệnh trĩ mặc dù không quá nghiêm trong nhưng có thể gây đau đớn, khó chịu và ảnh tới nhiều tới chất lượng cuộc sống.

Một thực trạng đáng báo động trong thời đại internet hiện nay chính là việc bệnh trĩ tương đối nhạy cảm, khó chia sẻ nên người bệnh thường lên mạng tìm hay tự lên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc ở trên Facebook, Shopee, Tiktok, … để tự điều trị tại nhà có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Thậm chí có thể bỏ sót những tình trạng bệnh lý ác tính như ung thư hậu môn, ung thư đại trực tràng vì có thể nhầm lẫn với bệnh trĩ. 

2. Bệnh trĩ có thể điều trị bằng thuốc từ sớm

Bệnh trĩ là tình trạng viêm tĩnh mạch và phù nề thậm chí chảy máu, sa giãn hệ thống tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng. Triệu chứng phổ biến bao gồm: 

  • Chảy máu trực tràng 
  • Đi tiêu đau đớn, ngứa hậu môn 
  • Sưng sa khối ở vùng hậu môn trực tràng.  

Nguyên nhân là do thoái hoá dây chằng Park hay giãn hệ thống tĩnh mạch dẫn đến sa trĩ và các yếu tố cơ học khác như tăng áp lực ổ bụng, tắc bóng trực tràng, có thai, tăng goạt động cơ thắt trong. Với yếu tố tiên quyết thúc đẩy bệnh lý trĩ là rối loạn thông nối tiểu động mạch với tĩnh mạch dẫn tới viêm và chảy máu.  

Hệ thống mạch máu ở hậu môn trực tràng 

Hiện nay, điều trị bệnh trĩ không hề khó với những tiến bộ của y học hiện đại.  Mục tiêu hàng đầu chính là giảm triệu chứng, giảm tần suất cường độ thời gian trĩ cấp và phòng ngừa tái phát đề cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể được điều trị nội khoa. Giai đoạn nặng là khi bệnh nhân cần đến thủ thuật và phẫu thuật, đồng thời vẫn cần điều trị nội khoa để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.  

Điều trị nội khoa bao gồm thay đổi lối sống, dùng thuốc uống hoặc kem bôi viên đặt. Việc dùng thuốc điều trị bệnh trĩ thường được bác sĩ dược sĩ tư vấn như là điều trị nền tảng vì hiệu quả và bằng chứng trong việc kiểm soát, ngăn ngừa được các biến chứng có thể xảy ra ngay từ sớm. Tuỳ theo từng loại thuốc mà có tác dụng khác nhau:  

  • Thuốc giảm đau giúp giảm triệu chứng 
  • Thuốc nhuận tràng giúp làm mềm phân, tránh táo bón làm nặng thêm bệnh trĩ.  
  • Thuốc trợ tĩnh mạch có vai trò kháng viêm và tăng cường sức bền của tĩnh mạch giúp giảm triệu chứng đau, chảy máu, sa búi trĩ và điều trị nguyên nhân viêm tĩnh mạch của búi trĩ.  

3. Tiêu chuẩn chọn thuốc chữa trĩ hiệu quả 

Tiêu chuẩn lựa chọn thuốc trợ tĩnh mạch theo các khuyến cáo như Hội tiêu hoá Hoa Kỳ, Hội Hậu môn – Trực tràng Pháp, Hội Phẫu thuật viên Đại trực tràng châu Âu, Tạp chí Drug, hướng dẫn điều trị đưa ra 6 tiêu chí của thuốc trợ tĩnh mạch bao gồm 

6 tiêu chuẩn làm nên MPFF 1000mg 

Với 6 tiêu chí trên không phải thuốc trợ tĩnh mạch nào cũng đủ cả. Hiện nay, theo khuyến cáo của Hội Mạch máu thế giới vào 2018, MPFF (Phân đoạn flavonoid vi hạt tinh chế, thành phần chính trong Daflon 1000 mg) là thuốc đáp ứng 6 tiêu chí này. Sự kháng viêm đặc hiệu nội mạc, MPFF 1000mg làm giảm tỷ lệ bám dính của bạch cầu ngăn ngừa giải phóng cytokine và chuỗi phản ững dây chuyền viêm của bạch cầu, bảo vệ thành mạch khỏi tổn thương. Điều đó giúp làm giảm phù nề và tình trạng xuất huyết bệnh trĩ.

Tác dụng kháng viêm, làm bền thành mạch với các tác động khác của MPFF giúp cho người bệnh nhanh chóng giảm được các triệu chứng đau, chảy máu, sa trĩ. Phân tích mới đây năm 2022, MPFF 1000mg giúp làm giảm 13 lần chảy máu, giảm 8 lần đau khó chịu. Đối với bệnh nhân sau mổ cắt trĩ, thuốc trợ tĩnh mạch sẽ giúp giảm được số viên thuốc giảm đau do giảm đau nhanh hơn đồng thời người bệnh sẽ sớm được xuất viện hơn.  

Thuốc điều trị bệnh trĩ đơn giản và mang lại hiệu quả cho người bệnh ngay từ sớm. Tuy nhiên bên cạnh đó, người bệnh cần duy trì sinh hoạt và chế độ ăn uống, vận động khoa học. Đồng thời, tuân thủ đúng y lệnh của bác sĩ về liều lượng và thời gian mới nhanh chóng thuyên giảm và ngăn ngừa đước các biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ. Nếu bạn có bất kì các dấu hiệu như đại tiện ra máu, đau rát hay sa khối ở hậu môn, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, chẩn đoán chính xác và điều trị đúng bệnh ngay từ sớm. Truy cập website Daflon.com.vn để đọc thêm nhiều bài viết hay và bổ ích khác bạn nhé!  

 

 


TÀI LIỆU THAM KHẢO: 
1. Kết quả tổng hợp từ Google Trends từ 1/1/2020 đến 8/10/2022 cho các số lượng tìm kiếm các từ khoá liên quan đến bệnh trĩ so sánh với Covid
2. George E Fowler, Javariah Siddiqui, Assad Zahid (2019). Treatment of hemorrhoids: A survey of surgical practice in Australia and New Zealand. World J Clin Cases, 7(22): 3742-3750
3. Lohsiriwat V, et al. Recurrence rates and pharmacological treatment for hemorrhoidal disease: A systematic review. EVF 2022
4. Adapted from Colak S. Micronized flavonoids in pain control after hemorrhoidectomy: A prospective randomized controlled study. Surg Today. 2003; 33(11):828-832. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kiến thức -Luyện tập

BẠN CHỌN TẾT NỘI HAY TẾT NGOẠI

Kiến thức -Luyện tập Điều trị Trĩ ngoại Trĩ nội

BỆNH NÀO CÓ THỂ DẪN ĐẾN BỆNH TRĨ?

Vương Đình Tuyển Bệnh viện Quận 4    Bệnh trĩ dù lành tính nhưng có

Điều trị Trĩ ngoại Trĩ nội

BỆNH TRĨ CÓ THỂ KHỎI HOÀN TOÀN?

BS. Bùi Quang Anh Chiêu Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ

Điều trị Trĩ ngoại Trĩ nội

TRIỆU CHỨNG GIÚP CHUẨN ĐOÁN BỆNH TRĨ CHÍNH XÁC

BS. Hoàng Anh Bắc Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa,  Bệnh viện Thống Nhất  Triệu

Điều trị Trĩ ngoại Trĩ nội

GIẢI MÃ NGUỒN GỐC VÀ NHỮNG SỰ THẬT VỀ CÂU NÓI “THẬP NHÂN CỬU TRĨ”

BS CKII. Đặng Thanh Phú Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Quận Tân Phú 

Điều trị Trĩ ngoại Trĩ nội

LƯU Ý CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG KEM BÔI, VIÊN ĐẶT HẬU MÔN

ThS. BS. Lưu Tuấn Thành Chuyên khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện đa khoa Medlatec 

Kiến thức -Luyện tập Trĩ ngoại Trĩ nội

BẠN CÓ BIẾT? BỆNH TRĨ CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ MÀ KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT!

ThS. BS. Trần Đức Cảnh Khoa Nội soi bệnh viện K Trung Ương Cố vấn

Kiến thức -Luyện tập Điều trị Trĩ ngoại Trĩ nội

ĐẠI TIỆN RA MÁU: ĐỪNG CHỦ QUAN!

Ths. Bs. Lưu Quang Dũng Khoa Ngoại tiêu hóa – BV Đại học Y Hà

Liên hệ nhận tư vấn


    Không quá 400 từ.