3 thói quen xấu gây hại đến đôi chân avatar

3 THÓI QUEN GÂY HẠI ĐẾN ĐÔI CHÂN

Những thói quen xấu hằng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng lại âm thầm góp phần gây hại đôi chân. Những thói quen đó là gì, hãy cùng điểm qua nhé

1. GIÀY CAO GÓT – YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA SUY TĨNH MẠCH CHÂN

2. MẶC TRANG PHỤC BÓ SÁT ĐÔI CHÂN

3. VẮT CHÉO CHÂN KHI NGỒI

1. GIÀY CAO GÓT – YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA SUY TĨNH MẠCH CHÂN

Giày cao gót luôn là người bạn đồng hành của phụ nữ bởi khả năng tôn dáng, đem lại sự tự tin và nữ tính cho chị em trong bất kì hoàn cảnh nào. Tuy nhiên, loại phụ kiện này chính là nguyên nhân khiến tỉ lệ nữ giới mắc suy tĩnh mạch cao GẤP 3 LẦN nam giới. Đi giày cao gót thường xuyên khiến áp lực của trọng lượng cơ thể tập trung ở ngón chân thay vì phân bố trên cả bàn chân. Tư thế gót trên cao – mũi dưới thấp làm hạn chế cử động của cổ chân. Từ đó làm tăng áp lực lên thành mạch; cản trở sự lưu thông của đám rối tĩnh mạch bàn chân.

Giày cao gót là thói quen gây hại tăng yếu tố nguy cơ của suy tĩnh mạch chân
Giày cao gót – yếu tố nguy cơ của suy tĩnh mạch chân

Đây cũng là tác nhân gây cản trở hoạt đông bơm máu về tim của cơ vùng chân. Thói quen gây hại này còn làm căng cơ chân liên tục. Từ đó khiến những tĩnh mạch nằm sau trong khớp gối bị chèn ép dẫn đến suy tĩnh mạch. Đối với bệnh nhân suy tĩnh mạch, mang giày cao gót làm nặng tình trạng quá tải thể tích máu trong lòng tĩnh mạch; khiến máu ứ trệ và các tình trạng đau nhức, nặng chân sẽ trở nên trầm trọng.

Chính vì vậy, hãy yêu đôi chân mình bằng cách “buông bỏ” những đôi giày cao gót. Bắt đầu bằng việc chọn lựa cho mình những đôi giày đế mềm để giảm áp lực cho chân nhé. Nếu công việc bắt buộc bạn phải thường xuyên mang giày cao gót, hãy đem theo một đôi giày gót thấp hoặc giày bata thể thao để thư giãn chân những lúc có thể.

2. MẶC TRANG PHỤC BÓ SÁT ĐÔI CHÂN

Tương tự giày cao gót, các thể loại trang phục ôm/bó sát cũng ảnh hưởng không tốt đến đôi chân. Mặc váy hoặc quần bó sát thường xuyên sẽ làm tăng áp lực cho mạch máu nhỏ vùng bàn chân; cản trở dòng máu về tim; dần dần gây suy giãn van tĩnh mạch. Các mạch máu bị chèn ép do quần quá ôm làm giảm lượng máu nuôi cơ; khiến chân có cảm giác tê bì, chuột rút, đau chân dai dẳng.

Loại trang phục này cũng làm hạn chế vận động của các cơ, khiến vai trò bơm máu tĩnh mạch trở về tim kém hiệu quả. Kết quả là máu kém lưu thông, bị ứ đọng lại, có thể gây phù chi dưới, làm đôi chân có cảm giác nặng trĩu.

Để ngăn ngừa suy tĩnh mạch, bạn nên thay những chiếc quần hoặc váy ôm bằng những chiếc đầm, váy rộng rãi thoải mái sẽ khiến chị em phụ nữ vẫn giữ nguyên được sự thời trang, đồng thời khiến đôi chân dễ chịu hơn.

Mặc quần ôm gây cản trở dòng máu về tim
Mặc quần ôm gây cản trở dòng máu về tim

3. VẮT CHÉO CHÂN KHI NGỒI

Nhiều người cho rằng vắt chéo chân sẽ khiến bản thân trong thanh lịch hoặc lịch lãm hơn. Đặc biệt đối với phụ nữ, tư thế này khiến đôi chân trông dài và thon gọn hơn. Tuy nhiên, bạn có biết thói quen này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đôi chân?

Suy giãn tĩnh mạch chân xảy ra khi có những tác động lên tĩnh mạch khiến máu không được lưu thông tuần hoàn một cách tự nhiên. Một số van nhỏ trong các mạch máu giúp ngăn ngừa máu không chảy sai hướng. Khi bạn ngồi vắt chân, áp lực tĩnh mạch sẽ tăng lên, cản trở máu lưu thông; khiến các van mạch máu thu hẹp và yếu dần. Khi đó, máu có thể bị rò rỉ, gây tụ máu ở chân và làm tĩnh mạch sưng lên.

Vắt chéo chân là thói quen gây hại làm tăng áp lực tĩnh mạch có thể gây tụ máu
Vắt chéo chân làm tăng áp lực tĩnh mạch có thể gây tụ máu

Suy tĩnh mạch không chỉ làm bạn đau đớn mà còn gây mất thẩm mỹ. Một đôi chân sẽ chẳng còn thanh lịch nếu bị sưng phù và mạch máu nổi chằng chịt. Chính vì vậy, hãy cố gắng bỏ thói quen vắt chéo chân khi ngồi bạn nhé. Bên cạnh đó, nếu bạn cần thường xuyên ngồi làm việc, bạn nên thường xuyên cử động đôi chân cũng như tập các động tác thư giãn chân.

Những thói quen hằng ngày tưởng chừng vô hại, đôi khi lại mang đến những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe chúng ta. Cùng Daflon 500mg bảo vệ đôi chân khỏe và đẹp bằng cách cố gắng điều chỉnh lối sống tích cực ngay từ những thói quen nhỏ nhất.

Bài viết có sử dụng hình ảnh từ Internet.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Điều trị Suy tĩnh mạch

VIO test

Nhập nội dung

Sống khỏe cùng suy tĩnh mạch Hiểu đúng hiểu đủ Điều trị Suy tĩnh mạch Sống khỏe

SUY GIÃN TĨNH MẠCH CÓ LÀM BẠN VỚI THUỐC LÁ, RƯỢU BIA? 

ThS. BS. Nguyễn Đình Hoàn Trung tâm tim mạch Bệnh viện E    Suy giãn

Hiểu đúng hiểu đủ Điều trị Suy tĩnh mạch

TIÊM XƠ PHÙ HỢP VỚI ĐỐI TƯỢNG NÀO MẮC SUY GIÃN TĨNH MẠCH

BS. Nguyễn Thế Nam Huy Tiêm xơ trở thành phương pháp điều trị hiệu quả

Điều trị Suy tĩnh mạch Daflon 500mg

THUỐC TĨNH MẠCH TỪ PHÁP VỚI 5 LOẠI FLAVONOID

ThS. BS. CKI. Võ Thanh Tuyền Bác sĩ khoa Cơ – xương – khớp Bệnh

Hiểu đúng hiểu đủ Điều trị Suy tĩnh mạch Daflon 500mg

VỚ TĨNH MẠCH – GIẢI PHÁP CHO ĐÔI CHÂN SUY GIÃN TĨNH MẠCH

CKII. Trương Thị Vành Khuyên Trưởng khoa Nội tiết – Bệnh viện Gia An 115 

Hiểu đúng hiểu đủ Điều trị Suy tĩnh mạch

KEM BÔI PHÙ HỢP VỚI GIAI ĐOẠN NÀO CỦA SUY GIÃN TĨNH MẠCH

BS.CKI. Lê Ngọc Hồng Nhung Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic Hoà Hảo   

Điều trị Suy tĩnh mạch Daflon 500mg

VỚ TĨNH MẠCH GIẢI PHÁP CHO ĐÔI CHÂN SUY GIÃN TĨNH MẠCH

ThS. BS. Nguyễn Thành Sang Khoa Nội tim mạch – Bệnh viện Nhân Dân Gia

Điều trị Suy tĩnh mạch Daflon 500mg

THUỐC TĨNH MẠCH 500mg CÓ CƠ CHẾ KHÁNG VIÊM TẠI GỐC RỄ

ThS. BS. Phạm Văn Cường Bệnh viện Bạch Mai    Thuốc tĩnh mạch từ Pháp

LIÊN HỆ ĐỂ BÁO CÁO CẢNH GIÁC DƯỢC


    Không quá 400 từ.