Biến chứng suy tĩnh mạch avatar

HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH SÂU VÀ NHỮNG BIẾN CHỨNG CỦA SUY GIÃN TĨNH MẠCH

Huyết khối tĩnh mạch sâu là một biến chứng nguy hiểm của bệnh suy giãn tĩnh mạch. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé!

  1. Khi người bảo vệ trở thành mối hại
  2. Huyết khối tĩnh mạch sâu là gì?
  3. Sự nguy hiểm của huyết khối tĩnh mạch sâu
  4. Thuyên tắc phổi – biến chứng đặc biệt nghiêm trọng

1. Khi người bảo vệ trở thành mối hại

Ở bài viết “Đông máu – cách cơ thể bảo vệ bạn”; chúng ta đã biết đông máu là một cơ chế quan trọng giúp cơ thể hồi phục khi mạch máu bị tổn thương. Sẽ ra sao khi một ngày, người bảo vệ của chúng ta lại trở thành mối nguy hại?

Trong một số bệnh lý, đặc biệt là suy giãn tĩnh mạch; khi những cục máu đông không thể tan, có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Và Huyết khối tĩnh mạch sâu là cái tên cần được nhắc đến. Vậy đây là bệnh gì là gì? Có liên quan gì đến suy giãn tĩnh mạch? Bệnh có nguy hiểm không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

2. Huyết khối tĩnh mạch sâu là gì?

Trong cơ thể, sau khi đưa oxy lên các cơ quan, máu theo đường tĩnh mạch về tim. Cấu tạo tĩnh mạch có các van nhằm đảm bảo máu di chuyển theo 1 chiều nhất định. Tuy nhiên, trong một số bệnh lý, tiêu biểu là suy giãn tĩnh mạch; các van này bị tổn thương hoặc bất thường về mặt cấu trúc. Khi này một phần máu không thể di chuyển về tim mà chảy ngược xuống chân, dần dần tích tụ tạo thành cục máu đông.

Các cục máu đông ngày càng lớn làm cản trở đường đi của dòng máu. Qua đó khiến áp lực lên thành mạch máu gia tăng; bệnh suy giãn tĩnh mạch ngày càng nặng. Khi cục máu đông quá lớn đến mức làm tắc nghèn động mạch gây sưng, đau. Để hiểu rõ hơn cách mà huyết khối tĩnh mạch sâu hình thành, chúng ta cùng theo dõi video dưới đây nhé (Nguồn: Bupa Health UK):

3. Sự nguy hiểm của huyết khối tĩnh mạch sâu:

Chúng ta đã hiểu hơn về việc hình thành huyết khối. Lúc này câu hỏi đặt ra sẽ là: “Liệu huyết khối tĩnh mạch sâu có nguy hiểm không?”

Tại khu vực xảy ra bệnh (thường là chân), các cục máu đông chặn 1 phần hoặc hoàn toàn tĩnh mạch lớn. Hậu quả là tuần hoàn bị ứ trệ gây nên các triệu chứng đau và sưng. Theo thời gian, nhiều bệnh nhân sẽ gặp các biến chứng lâu dài của bệnh gây tổn thương các van trong mạch, gọi là Hội chứng hậu huyết khối.

Những người bị hội chứng hậu huyết khối có các triệu chứng như sưng, đau hoặc da đổi màu. Nghiêm trọng hơn có thể xuất hiện tình trạng đóng vảy hoặc loét. Nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến một người lành lặn trở nên tàn tật. Bên cạnh đó, bệnh còn có thể dẫn đến biến chứng rất nguy hiểm có thể gây tử vong là Thuyên tắc phổi. Phần tiếp theo của bài viết, hãy cùng daflon.com.vn tìm hiểu kỹ hơn nhé!

4. Thuyên tắc phổi – biến chứng đặc biệt nghiêm trọng:

Khi một phần cục máu đông vỡ ra, chúng có thể trôi nổi đến tim và ảnh hưởng đến tim. Sau đó khi đến tĩnh mạch phổi, chúng có thể mắc kẹt tại đây và chặn không cho máu đến phổi để nhận Oxy. Lúc này, nồng độ Oxy trong cơ thể giảm dần đến mức đáng báo động và gây tổn thương cho các cơ quan trong cơ thể; có thể kể đến não, thận, tim,… và dẫn đến tử vong.

Thuyên tắc phổi
Thuyên tắc phổi có thể dẫn đến tử vong

Qua bài viết, chúng ta đã biết được sự nguy hiểm của huyết khối tĩnh mạch sâu – một biến chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch. Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh tiến triển, do vậy cần điều trị từ sớm và liên tục để ngăn ngừa biến chứng. Do vậy, ngay khi nhận thấy bản thân có những dấu hiệu của bệnh như ĐAU CHÂN, SƯNG CHÂN, NẶNG CHÂN, CHUỘT RÚT VỀ ĐÊM tăng nặng vào cuối ngày; hãy nhanh chóng đến nhà thuốc gần nhất để được các bác sĩ, dược sĩ tư vấn và nhận được điều trị tốt nhất nhé!

Đừng quên tiếp tục theo dõi và đồng hành với website daflon.com.vn và fanpage Yêu đôi chân mình ngừa suy tĩnh mạch để nhận thêm những thông tin bổ ích cho sức khỏe của bản thân và gia đình bạn nhé

Tài liệu tham khảo

[1] https://www.healthline.com/health/deep-venous-thrombosis#causes. Accessed September 5th, 2022

[2] https://www.cdc.gov/ncbddd/dvt/facts.html. Accessed September 5th, 2022

[3] https://www.nhs.uk/conditions/deep-vein-thrombosis-dvt/. Accessed September 5th, 2022

[4] https://www.bupa.co.uk/health-information/heart-blood-circulation/deep-vein-thrombosis-dvt. Accessed September 5th, 2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Điều trị Suy tĩnh mạch

VIO test

Nhập nội dung

Sống khỏe cùng suy tĩnh mạch Hiểu đúng hiểu đủ Điều trị Suy tĩnh mạch Sống khỏe

SUY GIÃN TĨNH MẠCH CÓ LÀM BẠN VỚI THUỐC LÁ, RƯỢU BIA? 

ThS. BS. Nguyễn Đình Hoàn Trung tâm tim mạch Bệnh viện E    Suy giãn

Hiểu đúng hiểu đủ Điều trị Suy tĩnh mạch

TIÊM XƠ PHÙ HỢP VỚI ĐỐI TƯỢNG NÀO MẮC SUY GIÃN TĨNH MẠCH

BS. Nguyễn Thế Nam Huy Tiêm xơ trở thành phương pháp điều trị hiệu quả

Điều trị Suy tĩnh mạch Daflon 500mg

THUỐC TĨNH MẠCH TỪ PHÁP VỚI 5 LOẠI FLAVONOID

ThS. BS. CKI. Võ Thanh Tuyền Bác sĩ khoa Cơ – xương – khớp Bệnh

Hiểu đúng hiểu đủ Điều trị Suy tĩnh mạch Daflon 500mg

VỚ TĨNH MẠCH – GIẢI PHÁP CHO ĐÔI CHÂN SUY GIÃN TĨNH MẠCH

CKII. Trương Thị Vành Khuyên Trưởng khoa Nội tiết – Bệnh viện Gia An 115 

Hiểu đúng hiểu đủ Điều trị Suy tĩnh mạch

KEM BÔI PHÙ HỢP VỚI GIAI ĐOẠN NÀO CỦA SUY GIÃN TĨNH MẠCH

BS.CKI. Lê Ngọc Hồng Nhung Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic Hoà Hảo   

Điều trị Suy tĩnh mạch Daflon 500mg

VỚ TĨNH MẠCH GIẢI PHÁP CHO ĐÔI CHÂN SUY GIÃN TĨNH MẠCH

ThS. BS. Nguyễn Thành Sang Khoa Nội tim mạch – Bệnh viện Nhân Dân Gia

Điều trị Suy tĩnh mạch Daflon 500mg

THUỐC TĨNH MẠCH 500mg CÓ CƠ CHẾ KHÁNG VIÊM TẠI GỐC RỄ

ThS. BS. Phạm Văn Cường Bệnh viện Bạch Mai    Thuốc tĩnh mạch từ Pháp

LIÊN HỆ ĐỂ BÁO CÁO CẢNH GIÁC DƯỢC


    Không quá 400 từ.