Sống khoẻ

ĐIỀU TRỊ SUY TĨNH MẠCH BẰNG CHÍCH LỂ: PHƯƠNG PHÁP DÂN GIAN TIỀM TÀNG NGUY CƠ GÂY BIẾN CHỨNG

17/12/2021

Chích lể là phương pháp điều trị dân gian không dùng thuốc được ông bà ta sử dụng từ rất lâu. Phương pháp này giúp loại bỏ trực tiếp máu độc ra khỏi cơ thể, giúp khí huyết được điều hòa nên được ứng dụng trong y học cổ truyền với mục đích giảm đau. Hiện nay, nhiều bệnh nhân suy tĩnh mạch đã tự ý điều trị theo phương pháp này, tuy nhiên, chích lể không đúng cách đã không đem lại hiệu quả như mong đợi mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Cùng nhau tìm hiểu phương pháp điều trị dân gian này và những nguy hiểm chích lể mang đến cho bệnh nhân suy tĩnh mạch nhé!

1. Phương pháp chích lể trong y học cổ truyền

Theo cơ sở lý luận của Y học cổ truyền, chích lể nặn máu là phương pháp giúp khai thông huyết mạch, giảm đau nhanh, đặc biệt là các cơn đau khu trú do những nguyên nhân sau gây ra:

– Nguyên nhân cơ học: va chạm tạo máu bầm ứ đọng dưới da hoặc khoang cơ, gây chèn ép thần kinh cơ và gây đau.

– Do sự tích tụ của các chất trong quá trình chuyển hóa: acid lactic, ure, v.v…

– Tắc mạch do huyết khối, viêm cơ chèn ép mạch, v.v…

chich-le-giup-khai-thong-khi-huyet
Chích lể là phương pháp giúp khai thông khí huyết trong y học cổ truyền

Phương pháp này phải được thực hiện bởi các bác sĩ, y sĩ, lương y được đào tạo về y học cổ truyền và có chứng chỉ hành nghề. Thủ thuật này dùng một cây kim đã vô khuẩn đâm sâu vào vùng huyệt đã được xác định, sau đó rút kim và từ từ nặn hết máu bầm.

Tuy nhiên không phải cơn đau nhức nào cũng có thể điều trị bằng chích lể, suy giãn tĩnh mạch là một trong những chống chỉ định điều trị của phương pháp này.

2. Điều trị suy tĩnh mạch bằng chích lể – tiềm tàng nguy cơ gây biến chứng

Như đã đề cập ở trên, suy tĩnh mạch là một trong những chống chỉ định của chích lể. Thời cổ xưa, chích lể hay rạch 1 đường nhỏ trên tĩnh mạch bị giãn rồi tăng cường bằng băng ép. Từ thế kỷ 17, y học đã nhận ra rằng phương pháp này hoàn toàn sai lầm, vừa không chữa hết bệnh mà tăng nguy cơ gây lở loét, nhiễm trùng từ vết cắt.

Thực tế đã chứng minh, nhiều bệnh nhân sau khi tự ý thực hiện phương pháp này đã khiến tình trạng suy tĩnh mạch trầm trọng hơn. Sau khi chích lể và nặn máu, các tĩnh mạch giãn không nhỏ đi mà còn có thể gây đau hơn, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, mất máu, lây lan các bệnh truyền nhiễm khác.

dung-chich-le-trong-dieu-tri-suy-tinh-mach-tang-nguy-co-gay-bien-chung
Dùng chích lể trong điều trị suy tĩnh mạch tăng nguy cơ gây biến chứng

Bên cạnh đó, nếu rạch phạm vào các mạch máu nông hoặc các tĩnh mạch nông bị dãn, hoặc gây chảy máu không cầm trên các người mắc bệnh máu khó đông hay đang dùng thuốc chống đông máu, có thể hình thành các cục máu đông và gây viêm đau. Cục máu đông này có nguy cơ lan rộng đến các tĩnh mạch sâu gây tắc mạch, hoặc nguy hiểm hơn sẽ di chuyển theo dòng máu về phổi, gây ra thuyên tắc tĩnh mạch phổi và tử vong. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm và dễ xảy ra hơn nếu bệnh nhân điều trị tại nhà các “thầy lang” không được đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề.

Y học hiện đại ngày nay đã chứng minh chích lể gây nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân suy tĩnh mạch, tuy nhiên vẫn còn nhiều bệnh nhân vì thiếu thông tin và kiến thức nên lựa chọn điều trị không đúng cách dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc. Chính vì vậy, hãy theo dõi fanpage Yêu đôi chân mình – Ngừa suy tĩnh mạch để cập nhật các thông tin về điều trị suy tĩnh mạch chuẩn khoa học. Đừng quên phương pháp điều trị nền tảng dành cho bệnh suy giãn tĩnh mạch ở mọi cấp độ là : thuốc + vớ y khoa + thay đổi lối sống và can thiệp phẫu thuật nếu có chỉ định nhé.

Bài viết có sử dụng hình ảnh từ Internet.Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Bài viết liên quan

liên hệ