ĐIỂM MẶT NHỮNG HIỂU LẦM THƯỜNG GẶP VỀ SUY TĨNH MẠCH (PHẦN 2)

ĐIỂM MẶT NHỮNG HIỂU LẦM THƯỜNG GẶP VỀ SUY TĨNH MẠCH (PHẦN 2)   Tiếp nối phần 1, điểm mặt những hiểu lầm thường gặp về suy giãn tĩnh mạch phần 2 sẽ giúp chị em có cái nhìn đúng về bệnh và bảo vệ bản thân tốt hơn  
  1. “SUY TĨNH MẠCH CHỈ LÀ VẤN ĐỀ THẨM MỸ”
  Nhiều bệnh nhân suy tĩnh mạch cho rằng bệnh lý này chỉ là vấn đề về thẩm mỹ. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bên cạnh việc gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân, suy giãn tĩnh mạch còn gây ra các triệu chứng như ĐAU CHÂN, SƯNG CHÂN, NẶNG CHÂN,… Những triệu chứng này gây nhiều khó khăn, bất tiện cho sinh hoạt, công việc, không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ mà còn ảnh hưởng tới tâm lý, từ đó ảnh hưởng chung đến chất lượng cuộc sống.    Không chỉ vậy, nếu lơ là, chủ quan; không có ý thức phòng ngừa từ sớm, hay chọn lựa sai phương pháp, điều trị sai cách hoặc không tuân thủ điều trị có thể khiến bệnh tiến triển nặng hơn, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi, v.v..  Không chỉ ảnh hướng đến sức khỏe, đây còn là gánh nặng kinh tế cho gia đình khi bệnh nhân phải điều trị ở cấp độ nặng.  
  1. “SUY TĨNH MẠCH LÀ DẤU HIỆU CỦA LÃO HÓA”
  Theo thống kê, độ tuổi có nguy cơ mắc suy tĩnh mạch nhiều nhất là những phu nữ từ 30 tuổi trở lên và có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Có thể thấy được suy tĩnh mạch không chỉ gặp ở người lớn tuổi mà còn gặp phải ở những người trẻ có thói quen không tốt làm ảnh hưởng đến đôi chân: đứng lâu, ngồi nhiều, ngồi sai tư thế, mặc quần ôm, mang giày cao gót thường xuyên, v.v..    Bên cạnh đó, không chỉ bị ảnh hưởng bởi sự lão hóa mà còn có nhiều nguyên nhân khác tác động đến suy tĩnh mạch như: di truyền hoặc sự thay đổi nồng độ hormone.  
  1. “CHỈ CÓ PHỤ NỮ MỚI BỊ SUY TĨNH MẠCH”
  Mặc dù suy tĩnh mạch là bệnh lý phổ biến hơn ở nữ giới, nhưng nam giới cũng có thể gặp phải tình trạng này. Một báo cáo cho thấy tỉ lệ giãn tĩnh mạch nhẹ, không biến chứng ở nam từ 2-56%, ở nữ giới từ 1-73%. Tỉ lệ này cho thấy phụ nữ vẫn là nhóm đối tượng nguy cơ CHỦ YẾU của bệnh lý này.   Dù bạn là nam hay nữ, nếu gặp phải các triệu chứng của suy tĩnh mạch, hãy đến các cơ sở khám – chữa bệnh gần nhất để được chẩn đoán tốt nhất nhé. Tham khảo các triệu chứng suy tĩnh mạch tại đây.  
  1. “SUY TĨNH MẠCH CHỦ YẾU DO DI TRUYỀN”
  Di truyền không phải là yếu tố duy nhất làm tăng nguy cơ suy tĩnh mạch, bên cạnh đó còn các yếu tố khác như: lối sống, thời gian đứng/ngồi, nội tiết tố, cân nặng,v.v.. Trong đó, thói quen đứng lâu, ngồi nhiều và ngồi sai tư thế là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến suy tĩnh mạch ở hầu hết bệnh nhân.  
  1. “CHỈ DÙNG THUỐC GIẢM ĐAU ĐỂ ĐIỀU TRỊ SUY TĨNH MẠCH LÀ ĐỦ”
  Khi gặp tình trạng ĐAU CHÂN, SƯNG CHÂN, NẶNG CHÂN vì suy giãn tĩnh mạch, nhiều bệnh nhân thường tự ý dùng các thuốc giảm đau, kháng viêm thông thường để giảm bớt cảm giác khó chịu nhất thời mà không đến các cơ sở uy tín để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Tuy nhiên, các loại thuốc kể trên chỉ làm giảm bớt triệu chứng tạm thời mà không điều trị từ nguyên nhân gốc rễ của bệnh suy tĩnh mạch.   Sự chủ quan này về lâu dài sẽ khiến bệnh nhân không được điều trị đúng cách làm bệnh tiến triển dần đến các cấp độ nặng hơn và tệ nhất là mắc các biến chứng như đã đề cập ở trên. Tìm hiểu thêm về mức độ nguy hiểm cũng như biến chứng của suy tĩnh mạch tại đây.  
  1. “SUY GIÃN TĨNH MẠCH KHÔNG CÓ BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ”
  Nhiều bệnh nhân cho rằng việc điều trị suy giãn tĩnh mạch là tốn thời gian và tiền bạc vì không có biện pháp điều trị hiệu quả cho bệnh lý này. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị suy tĩnh mạch hiệu quả tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân: điều trị nội khoa, can thiệp nội tĩnh mạch, phẫu thuật… Phác đồ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới nền tảng cho mọi cấp độ hiện nay là: thuốc trợ tĩnh mạch + tất/vớ y khoa + thay đổi lối sống.   Tham khảo phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch tại đây.   Liệu bạn có mắc phải những hiểu lầm ở trên? Đừng chủ quan khi mắc suy tĩnh mạch, cùng Daflon 500mg thay đổi quan niệm, luôn phòng ngừa và sẵn sàng điều trị suy tĩnh mạch bạn nhé.   Bài viết có sử dụng hình ảnh từ Internet