Sống khoẻ

PHẪU THUẬT CÓ ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM GIÃN TĨNH MẠCH? CÁC PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT GIÃN TĨNH MẠCH HIỆN NAY

02/09/2021

Ở bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch mức độ nặng, bên cạnh việc áp dụng các phương pháp uống thuốc trợ tĩnh mạch, sử dụng vớ y khoa và chế độ thay đổi lối sống, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các biện pháp ngoại khoa xâm lấn tùy theo mức độ bệnh của bệnh nhân. Trong đó, phương pháp phẫu thuật được rất nhiều bệnh nhân quan tâm về phương thức thực hiện cũng như hiệu quả điều trị. Hãy cùng Daflon®500mg tìm hiểu rõ hơn về phẫu thuật giãn tĩnh mạch trong bài viết dưới đây nhé!

 1. Phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch là gì? Khi nào bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chân cần phẫu thuật?
 2. Các phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch hiện nay
 3. Biến chứng nào có thể xảy ra hậu phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân?
 4. Chăm sóc đôi chân hậu phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch
 5. Các thắc mắc phổ biến về phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân
Daflon® 500mg – Thuốc trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả từ Pháp


1.

Phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân là gì? Khi nào bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch cần phẫu thuật?


Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng suy yếu các van tĩnh mạch do máu kém lưu thông trong lòng các tĩnh mạch chi dưới, gây ra các triệu chứng đau chân, nhức chân, sưng chân, nặng chân, tê chân, tăng nặng về cuối ngày và chuột rút về đêm.

Ở những bệnh nhân không được điều trị giãn tĩnh mạch đúng cách, kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng gây biến chứng loét, rối loạn sắc tố da, giãn lớn các tĩnh mạch và tình trạng đau nhức chân cũng trở nên trầm trọng hơn. Lúc này, bệnh nhân sẽ được cân nhắc điều trị ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch bao gồm kỹ thuật cột thắt hoặc cắt bỏ các tĩnh mạch bị bệnh nhằm mục đích làm giảm áp lực cho hệ thống tĩnh mạch chi dưới. Theo đó sẽ khắc phục các triệu chứng đau chân, nhức chân, nặng chân, sưng chân và chuột rút về đêm cũng như cải thiện thẩm mỹ đôi chân.

Các tĩnh mạch giãn to, nổi rõ trên chân


2.

Các phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch hiện nay


Ba phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch phổ biến hiện nay bao gồm: Phẫu thuật Stripping, Phẫu thuật Muller, Phẫu thuật Chiva.

 • Phẫu thuật Stripping: Lấy bỏ toàn bộ tĩnh mạch hiển bị suy (tĩnh mạch hiển lớn hoặc hiển nhỏ), kèm theo cắt bỏ quai tĩnh mạch hiển, có thể phối hợp thắt hoặc cắt các tĩnh mạch xuyên bị suy. Phẫu thuật Stripping thường được áp dụng với các trường hợp tĩnh mạch nông giãn, chạy quanh co, có thể thấy rõ dưới da.
 • Phẫu thuật Muller (Phlebectomy): Được chỉ định trong những trường hợp giãn các nhánh tĩnh mạch nông bàng hệ thuộc hệ tĩnh mạch hiển hoặc không, với điều kiện đã điều trị triệt để suy tĩnh mạch hiển.
 • Phẫu thuật Chiva (Chirurgie Vasculaire Ambulatoire): Dựa vào bản đồ tĩnh mạch chi dưới với đánh dấu tỉ mỉ vị trí tĩnh mạch có dòng trào ngược (bằng siêu âm Doppler), thắt hoặc cắt bỏ những vị trí tĩnh mạch là nguyên nhân gây ra sự trào ngược, trong khi bảo tồn tối đa tĩnh mạch hiển.

Bệnh nhân suy tĩnh mạch hiển lớn có triệu chứng có thể được chỉ định lấy bỏ quai tĩnh mạch hiển lớn và phẫu thuật Stripping. Bệnh nhân suy tĩnh mạch hiển nhỏ có triệu chứng được chỉ định lấy bỏ quai tĩnh mạch hiển lớn và phẫu thuật Stripping.

Tĩnh mạch tổn thương được loại bỏ sau phẫu thuật


3.

Biến chứng nào có thể xảy ra hậu phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân?


Các biến chứng có thể gặp phải bao gồm:

 • Tụ máu vùng Scarpa (vùng tam giác nằm ở mặt trong của đùi) hoặc dọc theo đường đi của tĩnh mạch được lấy bỏ.
 • Dị cảm chi dưới – cảm giác ngứa ran, tê bì, nóng rát hay cảm giác “châm chích”, “kiến bò”, xuất phát từ sự tổn thương thần kinh các tĩnh mạch dưới da.
 • Huyết khối tĩnh mạch: Đây là biến chứng nguy hiểm của suy tĩnh mạch, các cục huyết khối có khả năng di chuyển theo dòng tuần hoàn đi đến động mạch phổi gây thuyên tắc phổi, có thể đe dọa đến tính mạng.
 • Tái phát suy giãn tĩnh mạch: Những tĩnh mạch khỏe mạnh vẫn có thể bị suy giãn nếu người bệnh không có ý thức duy trì lối sống khoa học hoặc phải thường xuyên đứng lâu/ ngồi nhiều.
Huyết khối tĩnh mạch sâu – biến chứng nguy hiểm của suy tĩnh mạch

Bạn có thể giảm thiểu xác suất gặp phải các biến chứng hậu phẫu bằng cách tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ trước và sau phẫu thuật. Nếu gặp phải các biến chứng trên, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra sớm nhất có thể để được chữa trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.


4.

Chăm sóc đôi chân hậu phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch


 • Bệnh nhân sau ngày phẫu thuật có thể tập gập duỗi chân khi nằm, những ngày tiếp theo có thể tập đi lại nhẹ nhàng quanh giường, đi các bước nhỏ.
 • Khi ngủ nên kê cao chân khoảng 15-20cm.
 • Các hoạt động như lái xe, thể dục thể thao (đạp xe, bơi lội,…) cần tham vấn bác sĩ điều trị để đảm bảo tính an toàn.
 • Tránh đứng lâu/ ngồi nhiều làm tăng áp lực lên hệ thống tĩnh mạch.
 • Sau khi xuất viện cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và tái khám đúng hẹn.
 • Việc phối hợp cùng thuốc trợ tĩnh mạch, vớ y khoa và chế độ thay đổi lối sống là cần thiết với mọi cấp độ suy giãn tĩnh mạch.
Sử dụng vớ y khoa hậu phẫu thuật giúp hỗ trợ lưu thông máu


5.

Các thắc mắc phổ biến về phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân


5.1. Chi phí cho phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch chân là bao nhiêu?

Để thực hiện một ca phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch phải trải qua nhiều quy trình và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: các thủ tục xét nghiệm chẩn đoán bệnh, mức độ bệnh ở thời điểm thăm khám, phương pháp phẫu thuật phù hợp với tình trạng bệnh, các dịch vụ chăm sóc khác cũng như giai đoạn thăm khám hậu phẫu thuật. Bên cạnh đó, ở các bệnh viện khác nhau đều có sự khác biệt về mức chi phí. Do đó, khó có thể đưa ra một con số chính xác về tổng chi phí cho phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch. Bạn nên lựa chọn một cơ sở y tế uy tín cũng như tìm hiểu rõ về các dịch vụ cũng như chi phí trước khi thực hiện các hình thức khám chữa bệnh để có được trải nghiệm chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

*Tham khảo: Chi phí Phẫu thuật suy giãn tĩnh mạch tại Bệnh viên Đại học Y Dược TP. HCM:

 • Cắt bỏ giãn tĩnh mạch chi dưới (1 bên): 7.000.000 đồng (Mức thu không áp dụng BHYT).
 • Cắt bỏ giãn tĩnh mạch chi dưới (2 bên): 7.400.000 đồng (Mức thu không áp dụng BHYT).
5.2. Phẫu thuật có thể điều trị triệt để suy giãn tĩnh mạch được không?

Câu trả lời là: Không thể khẳng định chắc chắn rằng phẫu thuật có thể điều trị triệt để tình trạng suy giãn tĩnh mạch. Mặc dù phương thức phẫu thuật có thể loại bỏ được toàn bộ các tĩnh mạch bị giãn, tuy nhiên, nếu bệnh nhân chủ quan vì thấy các triệu chứng sưng đau, nhức mỏi chân và thẩm mỹ đôi chân được cải thiện mà duy trì các hoạt động như đứng lâu/ ngồi nhiều hay thói quen ngồi vắt chéo chân, mang giày cao gót, mặc quần bó,… tình trạng suy giãn tĩnh mạch hoàn toàn có thể quay trở lại trên các tĩnh mạch khỏe mạnh.

Vì vậy, người bệnh luôn luôn phải giữ ý thức bảo vệ sức khỏe thông qua những thói quen tốt. Bên cạnh đó, cần phối hợp đều đặn phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch nền tảng cho mọi cấp độ bao gồm Thuốc trị giãn tĩnh mạch như Daflon®500mg, vớ y khoa và chế độ thay đổi lối sống cho người suy tĩnh mạch bao gồm chế độ ăn uốngluyện tập giúp đưa các triệu chứng đau chân, nhức chân, nặng chân, sưng chân, chuột rút chân về gần bằng 0.

Chăm sóc sức khỏe chính là hình thức yêu thương bản thân tuyệt vời nhất. Hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của chính mình và những người thân yêu để được làm việc và tận hưởng cuộc sống thật trọn vẹn. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo trên daflon.com.vn để cập nhật những thông tin hữu ích và chất lượng về bệnh lý suy tĩnh mạch nhé!

Bài viết có sử dụng hình ảnh từ Internet.


Nguồn tham khảo:

 1. Viện Tim mạch học Việt Nam, Hội nghị tim mạch toàn quốc lần thứ XVI, http://vnha.org.vn/upload/hoinghi/c075.pdf
 2. Jones, Richard H., and Peter J. Carek. “Management of varicose veins.” American family physician 78.11 (2008): 1289-1294.


Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Bài viết liên quan

liên hệ