Sống khoẻ

ĐIỀU TRỊ SUY TĨNH MẠCH BẰNG TIA LASER VÀ SÓNG CAO TẦN

31/08/2021

Như đã được để cập trong bài “Phương pháp điều trị suy tĩnh mạch” , ở một vài trường hợp suy tĩnh mạch nặng, bên cạnh bộ ba phối hợp nền tảng thuốc + lối sống + vớ y khoa, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng các phương pháp can thiệp ngoại khoa hoặc phẫu thuật. Can thiệp nội nhiệt tĩnh mạch với 2 phương pháp chủ yếu “Điều trị nội nhiệt tĩnh mạch bằng tia laser” hoặc “Điều trị nội nhiệt tĩnh mạch bằng sóng radio cao tần” hiện đang được ứng dụng nhiều trong điều trị suy tĩnh mạch. Cùng Daflon®500mg tìm hiểu về nguyên lý và ưu điểm của 2 phương pháp này nhé.

[XEM NHANH]

  1. Điều trị nội nhiệt tĩnh mạch bằng laser
  2. Điều trị nội nhiệt tĩnh mạch bằng sóng radio cao tần
Daflon® 500mg – Thuốc trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả từ Pháp


1.

Điều trị nội nhiệt tĩnh mạch bằng laser


Điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng laser đang là hướng đi mới trong điều trị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới. Đây là thủ thuật sử dụng nhiệt từ tia laser để làm giảm tình trạng suy tĩnh mạch. Trong quá trình điều trị, nhiệt từ laser sẽ tác động lên tĩnh mạch bị giãn, đốt nóng, khử trùng và tạo ra các mô sẹo ở các tĩnh mạch này. Điều này làm bất hoạt các tĩnh mạch bị giãn, máu sẽ chảy qua các tĩnh mạch lân cận.

Nhiệt từ laser sẽ tác động lên tĩnh mạch bị giãn, làm tĩnh mạch bất hoạt

Điều trị bằng tia laser được thực hiện trực tiếp qua da của bạn. Sợi laser sẽ tiếp cận với lòng tĩnh mạch giãn thông qua một ống thông. Sau khi bật nguồn, tác động từ tia laser sẽ khiến 2 thành mạch tĩnh mạch dính vào nhau. Sau điều trị, các tĩnh mạch giãn sẽ không còn và các triệu chứng suy tĩnh mạch sẽ được giảm nhẹ.

Điều trị bằng tia laser được thực hiện trực tiếp thông qua da của bạn

Đây là phương pháp can thiệp ngoại khoa được khuyến cáo sử dụng nhiều hiện nay vì quy trình đơn giản (chỉ cần gây tê cục bộ ở vùng điều trị), tỉ lệ thành công cao cũng như bảo đảm về mặt thẩm mỹ vì không để lại sẹo.

Tuy nhiên, một vài rủi ro có thể xảy trong quá trình điều trị bằng phương pháp này: chảy máu, bầm tím, tổn thương thần kinh, bỏng,v.v.. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định điều trị bằng phương pháp này nhé.

Chi phí điều trị tham khảo*:

– Không áp dụng BHYT: Dao động khoảng 19,000,000 – 30,000,000 đồng

– Áp dụng BHYT: 2,025,000 đồng


2.

Điều trị nội nhiệt tĩnh mạch bằng sóng radio cao tần


Tương tự phương pháp trên, điều trị nội nhiệt tĩnh mạch bằng sóng radio cao tần là phương pháp đốt thành tĩnh mạch bằng sóng radio nhằm làm tắc các tĩnh mạch giãn. Trong quá trình này, một nguồn năng lượng nhiệt vừa đủ được phóng thích và làm nóng các tĩnh mạch, gây teo và xơ hóa lòng tĩnh mạch, cắt đứt dòng trào ngược từ tĩnh mạch sâu ra tĩnh mạch nông. Khi các tĩnh mạch giãn đã được làm tắc, máu sẽ tự chuyển đến những tĩnh mạch khỏe hơn.

Sử dụng sóng radio cắt đứt dòng trào ngược

Khi thực hiện phương pháp này, bệnh nhân sẽ được xác định bản đồ tĩnh mạch cần điều trị, gây tê cục bộ và đưa ống thông vào tĩnh mạch. Một đầu dò sẽ được đưa vào ống thông và phát ra năng lượng cao tần để đốt tĩnh mạch.

Điều trị nội nhiệt tĩnh mạch bằng sóng radio có tỉ lệ thành công cao, loại bỏ hoàn toàn vùng tĩnh mạch bị giãn, không để lại sẹo, không gây máu bầm và có thời gian hồi phục nhanh chóng.

Phương pháp này giúp loại bỏ hoàn toàn vùng tĩnh mạch bị giãn

Phương pháp sử dụng sóng radio cao tần không khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân có thai hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới. Chính vì vậy, bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ cho việc điều trị bằng phương pháp này.

Chi phí điều trị tham khảo*:

– Không áp dụng BHYT: dao động khoảng 9,000,000 – 23,000,000 đồng  

– Áp dụng BHYT: 1,925,000 đồng

* Mức chi phí trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, chi phí thực tế tuỳ tình trạng và cấp độ bệnh hiện tại của bệnh nhân và quy định bảng giá khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Khi lựa chọn các phương pháp xâm lấn ngoại khoa hoặc phẫu thuật, bệnh nhân suy tĩnh mạch cần tham khảo ý kiến hoặc có chỉ định từ bác sĩ điều trị. Hơn nữa, chi phí điều trị từ các biện pháp can thiệp này có thể là gánh nặng kinh tế đối với bệnh nhân. Chính vì vậy, cùng Daflon®500mg nâng cao ý thức phòng ngừa suy tĩnh mạch, bên cạnh đó, ưu tiên điều trị cùng bộ ba điều trị nền tảng: thuốc + vớ y khoa + thay đổi lối sống để hạn chế tình trạng suy tĩnh mạch tiến triển nặng hơn.

Bài viết có sử dụng hình ảnh từ Internet.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

1. Viện Tim mạch học Việt Nam, Hội nghị tim mạch toàn quốc lần thứ XVI, http://vnha.org.vn/upload/hoinghi/c075.pdf

2. Jian-Jun Liu, Long-Hua Fan, De-Chun Xu, et al, “The endovenous laser treatment for patients with varicose veins”, ncbi.nlm.nih.gov, 2016 Jan-Feb. [Online]. Available: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4795889/

3. Ahmed Kayssi, Ivica Vucemilo, and Christiane Werneck, “Endovenous radiofrequency ablation for the treatment of varicose veins”, ncbi.nlm.nih.gov, 2015 Apr. [Online]. Available: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4373988/Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Bài viết liên quan

liên hệ