Sống khoẻ

CHÍCH XƠ TĨNH MẠCH LÀ GÌ? HIỆU QUẢ THỰC TẾ CỦA CHÍCH XƠ TRONG ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH

25/08/2021

Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch không chỉ gây ra tình trạng đau chân, nhức chân, nặng chân, sưng chân, chuột rút chân, dẫn đến nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ đôi chân – một trong những vấn đề gây đau đầu đối với người mắc suy giãn tĩnh mạch, đặc biệt là ở các chị em phụ nữ. Chích xơ tĩnh mạch được biết đến là phương pháp giúp khắc phục diện mạo, đảm bảo tính thẩm mỹ ở đôi chân vốn rất được quan tâm ở phái đẹp, mang lại sự tự tin cho chủ nhân. Vậy thực chất phương pháp này là gì?Liệu chích xơ tĩnh mạch có hiệu quả an toàn?  Cùng Daflon®500mg tìm hiểu nhé!

[XEM NHANH]

 1. Chích xơ tĩnh mạch là gì?
 2. Hai phương pháp chích xơ tĩnh mạch hiện nay
 3. Ưu điểm của chích xơ tĩnh mạch
 4. Lưu ý về phương pháp chích xơ
 5. Theo dõi và các lưu ý hậu chích xơ
 6. Chích xơ có thể điều trị khỏi hoàn toàn tình trạng giãn tĩnh mạch?
Daflon® 500mg – Thuốc trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả từ Pháp


1.

Chích xơ tĩnh mạch là gì?


Chích xơ tĩnh mạch hay tiêm xơ tĩnh mạch là phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch nông ít xâm lấn. Ở phương pháp này, bác sĩ tiến hành tiêm một chất gây xơ (dạng dịch lỏng hoặc dạng bọt) vào lòng của tĩnh mạch bị bệnh. Chất này sẽ gây xơ hóa thành tĩnh mạch, thành tĩnh mạch sau đó dính lại với nhau, kết quả gây đóng các tĩnh mạch bị giãn. Từ đó, cải thiện các triệu chứng đau nhức chân, nặng chân do suy giãn tĩnh mạch.


2.

Hai phương pháp chích xơ tĩnh mạch hiện nay


Trước đây, liệu pháp xơ hóa chủ yếu là sử dụng chất xơ hóa dạng lỏng. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nghiên cứu chỉ ra phương pháp xơ hóa bằng chất tạo bọt đang thể hiện những ưu thế vượt trội có thể kể đến như:

 • Liệu pháp xơ hóa bằng bọt tốt hơn liệu pháp xơ hóa lỏng vì chất tạo bọt có thể tiếp xúc với nội mô tĩnh mạch trong một thời gian dài hơn so với việc tiêm chất lỏng.
 • Tỷ lệ đóng của tĩnh mạch hiển lớn (Great Saphenous Vein – GSV) được điều trị bằng chích xơ tạo bọt cao hơn so với chất xơ hóa lỏng.
 • So với liệu pháp xơ hóa lỏng, liệu pháp bọt có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn khi nói đến chiều dài của các tĩnh mạch bị xơ cứng hay tỷ lệ biến mất hoàn toàn của chứng giãn tĩnh mạch.
 • Ngoài ra, tỷ lệ tái phát của liệu pháp xơ hóa bọt thấp hơn so với liệu pháp xơ hóa lỏng (4,55% ở liệu pháp xơ hóa bọt, 13,64% ở liệu pháp xơ hóa lỏng).
Bác sĩ thực hiện liệu pháp xơ hóa bằng bọt dưới hướng dẫn siêu âm

Mặc dù liệu pháp điều trị bằng bọt có tỷ lệ biến chứng cao hơn, nhưng nó có thể đạt được hiệu quả lâm sàng ổn định hơn trong điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới so với liệu pháp xơ hóa lỏng. [1]


3.

Ưu điểm của chích xơ tĩnh mạch


 • Chích xơ tĩnh mạch có thể nói là phương pháp khôi phục thẩm mỹ đôi chân tối ưu nhất trong các biện pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch.
 • Chích xơ tĩnh mạch là phương pháp điều trị đơn giản, ít tốn kém so với các phương pháp điều trị khác. Bệnh nhân ít phải chịu đau đớn trong quá trình điều trị.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, bệnh nhân có thể về trong ngày, không cần phải ở lại bệnh viện, không mất quá nhiều thời gian nghỉ dưỡng.
Chích xơ tĩnh mạch giúp khôi phục thẩm mỹ đôi chân


4.

Lưu ý về phương pháp chích xơ


Thực hiện chích xơ tĩnh mạch phải có sự chỉ định của bác sĩ. Các bác sĩ có chuyên môn sẽ là người tiến hành chích xơ cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch. Mặc dù đây là phương pháp ít xâm lấn, không đòi hỏi nhiều trang thiết bị phức tạp, nhưng kỹ thuật thực hiện yêu cầu độ chuẩn xác cao, nếu như tiêm ra ngoài mạch máu, chất xơ hóa có thể gây hoại tử da và các mô dưới da.


5.

Theo dõi và các lưu ý hậu chích xơ


 • Hầu hết các hoạt động hàng ngày như đi lại, làm việc có thể thực hiện bình thường ngay sau khi chích xơ. Khuyến khích các vận động nhẹ nhàng hỗ trợ tăng lưu thông máu như đi bộ, thực hiện các động tác xoay cổ chân, nâng chân,… Lưu ý tránh các vận động nặng, gây áp lực lên chân.
 • Mang vớ y khoa hậu chích xơ giúp lòng tĩnh mạch bị viêm do chích xơ sẽ dính với nhau, các dòng máu chảy ngược không còn chảy qua các tĩnh mạch bị bệnh.
 • Vùng được điều trị tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhằm hạn chế các biến chứng rối loạn sắc tố da.
 • Nếu phát hiện có vết loét tại vị trí tiêm hay các triệu chứng bất thường khác (sưng, đau,…) cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời.
Hậu chích xơ cần phối hợp đeo thêm vớ y khoa


6.

Chích xơ có thể điều trị khỏi hoàn toàn tình trạng giãn tĩnh mạch?


Chích xơ cho hiệu quả làm tắc các tĩnh mạch bị giãn khá cao ngay sau khi chích. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, một số tĩnh mạch có thể sẽ bị thông trở lại sau một thời gian điều trị. Bên cạnh đó, nếu người bệnh chủ quan khi thấy các đường gân xanh/ mạch máu biến mất hay các triệu chứng đau nhức, sưng chân, chuột rút mất đi và tiếp tục có lối sống không lành mạnh, thường xuyên duy trì các thói quen xấu như đi giày cao gót, mặc quần bó sát, ngồi vắt chéo chân,… hay vì tính chất công việc phải thường xuyên đứng lâu/ ngồi nhiều thì tình trạng giãn tĩnh mạch vẫn có thể sẽ xuất hiện tại các tĩnh mạch khỏe mạnh.

Tính chất công việc đòi hỏi đứng lâu/ ngồi nhiều là nguy cơ khiến tình trạng suy giãn tĩnh mạch quay trở lại

Thêm vào đó, suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý mạn tính, hiện nay chưa có phương pháp nào được chứng minh sẽ điều trị triệt để chứng giãn tĩnh mạch. Do đó, người bệnh hoàn toàn không được chủ quan, sau khi điều trị bằng phương pháp chích xơ hoặc các phương pháp xâm lấn khác, cần kết hợp thêm với phương pháp nền tảng điều trị suy giãn tĩnh mạch bao gồm Thuốc trị suy giãn tĩnh mạch, vớ y khoachế độ thay đổi lối sống cho người giãn tĩnh mạch.

Chúc các độc giả của daflon.com.vn luôn giữ sức khỏe thật tốt, không nên chủ quan với bất kỳ dấu hiệu nào dù là nhỏ nhất, bởi vì, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”! Hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ các bài viết tiếp theo của Daflon®500mg nhé! Đừng quên chia sẻ những thông tin về bệnh lý suy giãn tĩnh mạch đến người thân và bạn bè để tạo nên một cộng đồng với thật nhiều đôi chân khỏe mạnh!

Bài viết có sử dụng hình ảnh từ Internet.

Nguồn tham khảo:

[1] Bi, Minglei MD; Li, Danyi MD; Chen, Zhenyu MD; Wang, Yanjin MD; Ren, Jizhen MD; Zhang, Weina∗ Foam sclerotherapy compared with liquid sclerotherapy for the treatment of lower extremity varicose veins, Medicine: May 29, 2020 – Volume 99 – Issue 22 – p e20332. doi: 10.109 7/MD.0000000000020332Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Bài viết liên quan

liên hệ