Sống khoẻ

MÁT XA CHÂN VÀ SỬ DỤNG TINH DẦU TRONG ĐIỀU TRỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN

21/08/2021

Trong bệnh lý giãn tĩnh mạch, ngoài phương pháp điều trị nền tảng cho mọi cấp độ bao gồm Thuốc trị giãn tĩnh mạch + Vớ y khoa + Chế độ dinh dưỡngluyện tập, còn có các biện pháp hỗ trợ khác như: mát xa chân, thay đổi các thói quen có hại cho đôi chân,… Ở bài viết trước chúng ta đã được tìm hiểu về các thói quen “tưởng không hại nhưng hại không tưởng” đối với đôi chân. Vậy hãy cùng Daflon® 500mg làm rõ tác dụng của việc mát xa chân và sử dụng tinh dầu đối với bệnh lý suy giãn tĩnh mạch trong bài viết này nhé!

 1. Tác dụng của mát xa trong điều trị suy giãn tĩnh mạch
 2. Cách mát xa chân cho người suy giãn tĩnh mạch
 3. Tinh dầu sử dụng trong mát xa chân cho người suy giãn tĩnh mạch
 4. Lưu ý khi sử dụng tinh dầu
Daflon® 500mg – Thuốc trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả từ Pháp

Bản chất của tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân chính là sự suy yếu của các van tĩnh mạch, xuất phát từ tình trạng kém lưu thông máu trong lòng các tĩnh mạch chi dưới, máu bị ứ trệ tại các van tĩnh mạch lâu ngày sẽ hình thành các cục máu đông gây viêm tĩnh mạch, lâu dần thành suy. Nếu bạn thường xuyên phải đứng lâu hay ngồi nhiều do tính chất công việc, bạn sẽ có nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch cao hơn, ở những người đã mắc bệnh, tình trạng giãn tĩnh mạch sẽ càng trở nặng hơn.

Mấu chốt trong việc điều trị suy giãn tĩnh mạch chính là khắc phục tình trạng ứ trệ máu, cải thiện tuần hoàn tĩnh mạch, tăng cường lưu thông máu về tim.

Vậy, mát xa chân có đem lại tác dụng tương tự trong điều trị suy giãn tĩnh mạch chân? Sử dụng tinh dầu có thật sự hiệu quả với tình trạng đau chân, sưng chân, nhức chân, nặng chân của suy tĩnh mạch?


1.

Tác dụng của mát xa trong điều trị suy giãn tĩnh mạch


Mát xa (Massage) là phương pháp sử dụng bàn tay và các ngón tay để thực hiện các động tác như xoa bóp, miết, day vào các cơ, gân, mạch máu. Mát xa chân giúp tăng lưu thông máu, hỗ trợ khắc phục các tình trạng ứ trệ máu tại các van tĩnh mạch.


2.

Cách mát xa chân cho người suy giãn tĩnh mạch


Trước khi thực hiện mát xa chân, bạn có thể ngâm chân với nước để giúp chân thư giãn. Chú ý, bạn phải ngâm chân với nước MÁT, tuyệt đối không dùng nước ấm/ nóng để ngâm chân. Rất nhiều bệnh nhân sử dụng nước nóng để ngâm chân vì thấy hiệu quả giảm nhức chân, mỏi chân thấy tức thì. Tuy nhiên, trên thực tế, ở những tĩnh mạch đã bị giãn, nước ấm/ nóng sẽ khiến tình trạng giãn trở nên trầm trọng hơn.

Ngâm chân với nước mát giúp thư giãn đôi chân giãn tĩnh mạch

Sau khi ngâm chân với nước MÁT trong khoảng 5-10 phút, bạn lau khô chân và bắt đầu các động tác mát xa. Kỹ thuật chính để mát xa cho đôi chân giãn tĩnh mạch là sử dụng bàn tay hoặc đầu ngón tay, ấn nhẹ nhàng vào bắp chân và đùi theo hướng từ dưới lên trên nhằm hỗ trợ tăng cường dòng máu bơm ngược về tim.

 • Dùng lực ở 2 đầu ngón tay cái ấn với lực vừa phải theo chiều từ cổ chân hướng lên đùi. Lặp lại từ 10-15 lần ở mỗi chân.
 • Có thể xoa bóp bắp chân và đùi theo chiều ngang và lặp lại 10-15 lần với mỗi chân.

Nếu cảm thấy đau hoặc gặp bất kỳ khó chịu nào, bạn có thể tạm ngừng mát xa và nâng cao chân hơn.

Lưu ý, nên mát xa chân trong trạng thái chân duỗi thẳng. Bên cạnh đó, tốt nhất bạn nên nằm thư giãn và nhờ người thân thực hiện các động tác mát xa trên. Ở tư thế nằm với chân duỗi thẳng, trọng lực tác dụng lên các tĩnh mạch gần như bằng 0 giúp hạn chế áp lực đè nén lên tĩnh mạch chân.

Dùng lực vừa phải từ 2 đầu ngón tay để mát xa vùng chân đau nhức


3.

Tinh dầu sử dụng trong mát xa chân cho người suy giãn tĩnh mạch


Bạn có thể kết hợp sử dụng thêm với các tinh dầu thực vật trong quá trình mát xa. Một số loại tinh dầu có tác dụng đã được chứng minh giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng đau chân, nhức chân, sưng chân, ngứa chân do suy giãn tĩnh mạch bao gồm: tinh dầu oải hương, tinh dầu hương thảo, tinh dầu hạt dẻ ngựa, tinh dầu thông biển, tinh dầu nho, tinh dầu cỏ thi.

 • Tinh dầu oải hương: Ngửi hay bôi tinh dầu oải hương lên da đã được chứng minh có tác dụng giảm đau nhờ cơ chế tác động vào hệ thần kinh. [1]
 • Tinh dầu hương thảo: Tinh dầu hương thảo giúp cải thiện lưu thông máu cục bộ, giảm đau. [2]
 • Tinh dầu hạt dẻ ngựa: Chiết xuất từ hạt dẻ ngựa giúp giảm các triệu chứng giãn tĩnh mạch bao gồm đau chân, nặng chân, sưng chân, ngứa chân. [3]
 • Tinh dầu thông biển: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tinh dầu thông biển có tác dụng làm giảm tình trạng sưng chân hay phù nề ở bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch. [4]. Ngoài ra, một nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy, tinh dầu thông biển còn có tác dụng chống viêm. [5]
 • Tinh dầu nho đỏ: Dùng chiết xuất nho đỏ với liều lượng từ 360 đến 720 miligam mỗi ngày giúp giảm sưng phù chân. [4]
 • Tinh dầu cỏ thi: Bôi tinh dầu cỏ thi lên vùng da bị giãn tĩnh mạch sẽ giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng. [6]

Ngoài ra, một số tinh dầu khác có tác dụng tăng tuần hoàn như: tinh dầu cây bách, tinh dầu bưởi, tinh dầu sả, tinh dầu chanh… hay giúp hỗ trợ chống viêm như: tinh dầu hoa cúc, tinh dầu bạc hà,…

Tinh dầu oải hương giúp hỗ trợ giảm đau


4.

Lưu ý khi sử dụng tinh dầu


Các loại tinh dầu đều có khả năng gây ra các phản ứng dị ứng như: phát ban, kích ứng da, bỏng da, khó thở, nhịp tim nhanh,… Do đó, trước khi sử dụng tinh dầu bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Nên pha loãng tinh dầu trước khi sử dụng trên da.
 • Luôn thử hỗn hợp đã pha loãng trên một vùng da nhỏ để xác định xem bạn có các phản ứng dị ứng hay không. Nếu da của bạn không có dấu hiệu bất thường nào, bạn có thể an tâm thoa hỗn hợp lên một vùng da rộng hơn. Nếu bạn gặp các triệu chứng phản ứng dị ứng sau khi sử dụng tinh dầu, hãy ngừng sử dụng và liên hệ ngay với bác sĩ để được thăm khám kịp thời.
 • Nếu đang mang thai hoặc cho con bú, bạn không nên sử dụng các loại tinh dầu này mà không có sự giám sát của bác sĩ.

Các biện pháp mát xa chân hay sử dụng tinh dầu mặc dù vẫn có những lợi ích nhất định trên tình trạng suy giãn tĩnh mạch nhưng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả nhất và không thể thay thế đối với mọi cấp độ suy giãn tĩnh mạch là phương pháp phối hợp Thuốc trị suy giãn tĩnh mạch như Daflon® 500mg, vớ y khoa và chế độ thay đổi lối sống bao gồm chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tại daflon.com.vn để luôn được cập nhật những thông tin hữu ích và chính xác nhất về bệnh lý giãn tĩnh mạch nhé!

Bài viết có sử dụng hình ảnh từ Internet.

Nguồn tham khảo:

[1] Koulivand PH, Khaleghi Ghadiri M, Gorji A. Hoa oải hương và hệ thần kinh. Bổ sung dựa trên Evid Alternat Med . 2013; 2013: 681304. doi: 10.1155 / 2013/681304

[2] Sagorchev P, Lukanov J, Beer AM. Investigations into the specific effects of rosemary oil at the receptor level. Phytomedicine. 2010 Jul;17(8-9):693-7. doi: 10.1016/j.phymed.2009.09.012. Epub 2009 Dec 24. PMID: 20034774.

[3] Suter, A., Bommer, S. & Rechner, J. Điều trị bệnh nhân suy tĩnh mạch bằng chiết xuất hạt dẻ ngựa thực vật tươi: Tổng quan của 5 nghiên cứu lâm sàng. Adv Therapy 23, 179–190 (2006). https://doi.org/10.1007/BF02850359

[4] Reuter J, Wölfle U, Korting HC, Schempp C. Which plant for which skin disease? Part 2: Dermatophytes, chronic venous insufficiency, photoprotection, actinic keratoses, vitiligo, hair loss, cosmetic indications. J Dtsch Dermatol Ges. 2010 Nov;8(11):866-73. English, German. doi: 10.1111/j.1610-0387.2010.07472.x. PMID: 20707877.

[5] Tümen İ, Akkol EK, Taştan H, Süntar I, Kurtca M. Research on the antioxidant, wound healing, and anti-inflammatory activities and the phytochemical composition of maritime pine (Pinus pinaster Ait). J Ethnopharmacol. 2018 Jan 30;211:235-246. doi: 10.1016/j.jep.2017.09.009. Epub 2017 Sep 14. PMID: 28917972.

[6] https://books.google.co.uk/books?id=xIPNY-6u4h8C&printsec=frontcover#v=onepage&q&f=falseBạn có thấy bài viết này hữu ích?

Bài viết liên quan

liên hệ