Sống khoẻ

TỔNG QUAN VỀ VỚ/TẤT Y KHOA

19/07/2021

Vớ y khoa cùng với thuốc trợ tĩnh mạchthay đổi lối sống là bộ 3 biện pháp điều trị nền tảng, được khuyến cáo cho TẤT CẢ các cấp độ suy tĩnh mạch (cấp độ C0s – C6s). Vậy vớ y khoa là sản phẩm có công dụng như thế nào đối với bệnh nhân suy tĩnh mạch, điểm khác biệt giữa vớ y khoa và vớ thường là gì, vớ y khoa gồm bao nhiêu cấp độ? Cùng daflon.com.vn tìm hiểu về vớ y khoa ở bài viết này nhé.

  1. Giới thiệu vớ y khoa
  2. Các cấp độ vớ y khoa
  3. Vớ/tất y khoa – hữu ích cho phụ nữ mang thai


1.

Giới thiệu về vớ/tất y khoa


Vớ/Tất Y Khoa là loại vớ được thiết kế đặc biệt để tạo ra các lực ép lên đôi chân, cao nhất ở mắt cá chân và giảm dần khi càng lên cao. Lực này làm khép van tĩnh mạch, hỗ trợ sự hồi lưu máu về tim, giảm sự ứ trệ.

Cấu tạo của vớ y khoa chính là điểm KHÁC BIỆT so với các loại vớ thông thường và các loại quần bó. Các loại vớ thông thường hoặc quần bó thường chỉ mang tính thời trang, không hề có tác dụng hỗ trợ điều trị suy tĩnh mạch. Trong khi đó, nhờ vào các lực nén được phân bố hợp lí, vớ y khoa giúp cải thiện lưu lượng máu về tim, làm giảm tình trạng máu ứ đọng ở chi dưới, giảm nhẹ các dấu hiệu cảnh báo bệnh suy tĩnh mạch chân mạn tính.

Càng kiên trì, tuân thủ điều trị mang vớ giãn tĩnh mạch với thời gian sử dụng hợp lý và đủ dài sẽ giúp bệnh nhân suy tĩnh mạch giảm tải áp lực gia tăng tại tĩnh mạch chân, giảm viêm nhiễm, sưng tấy, đồng thời giảm nguy cơ gây loét tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch và giãn tĩnh mạch.

Vớ y khoa giúp giảm tải áp lực lên tĩnh mạch chân


2.

Các cấp độ vớ y khoa


Để chọn lựa vớ y khoa thích hợp cho mình, bệnh nhân suy tĩnh mạch cần nắm rõ các thông tin về cấp độ vớ cũng như mục đích của từng cấp độ. Bởi lẽ, mỗi cấp độ vớ giãn tĩnh mạch khác nhau sẽ cung cấp lực ép khác nhau phù hợp cho từng cấp độ nặng của suy tĩnh mạch. Nếu lựa chọn không chính xác (vớ áp lực cao ở bệnh nhân cấp độ nhẹ và ngược lại vớ áp lực thấp lại dùng cho bệnh nhân cấp độ nặng) sẽ dẫn đến hiệu quả điều trị không cao và những khó chịu không cần thiết.

Vớ/tất suy tĩnh mạch hiện nay được chia làm 3 cấp độ áp lực, cụ thể như sau:

  • Cấp độ 1 (áp lực khoảng 14 – 17 smmHg): thích hợp cho dự phòng suy tĩnh mạch, phụ nữ có thai, suy tĩnh mạch ở giai đoạn sớm, phù nề hay đau chân và cổ chân. Phù hợp trong trường hợp di chuyển đường dài.
  • Cấp độ 2 (áp lực khoảng 18 – 24 mmHg): thích hợp cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch nhẹ – vừa, phù nhẹ, phòng ngừa tái phát loét, giãn tĩnh mạch thai kì. . Phù hợp trong trường hợp di chuyển đường dài.
  • Cấp độ 3 (áp lực khoảng 25 – 35 mmHg): thích hợp cho tình trạng giãn tĩnh mạch nặng, suy tĩnh mạch huyết khối, phù nặng, biến dưỡng da, phòng ngừa tái phát loét.
3 cấp độ vớ suy tĩnh mạch


3.

Vớ/tất y khoa – hữu ích cho phụ nữ mang thai


Nhiều phụ nữ khi mang thai sẽ gặp phải các triệu chứng của bệnh suy tĩnh mạch chân như chân có cảm giác nặng, đau nhức, mỏi, sưng tấy. Các sản phụ do đặc thù nghề nghiệp hoặc thói quen đứng/ngồi một chỗ lâu có khả năng mắc suy tĩnh mạch thai kì cao hơn. Đây là một tình trạng phổ biến ở phụ nữ có thai, nguyên nhân được cho là thay đổi nội tiết tố cũng như trọng lượng thai nhi lên hai chân của mẹ bầu.

Mang vớ/tất y khoa là biện pháp ngừa suy tĩnh mạch an toàn, hiệu quả, tiện lợi được khuyến khích cho các sản phụ nhằm hỗ trợ tuần hoàn máu, giảm các cảm giác mỏi chân, khó chịu ở chân và ngừa sưng chân ở giai đoạn thai kì. Cụ thể, mang vớ giãn tĩnh mạch giúp giảm tải áp lực gia tăng tại tĩnh mạch chân, giảm nguy cơ viêm loét, sưng tấy, huyết khối tĩnh mạchgiãn tĩnh mạch. Vớ/tất y khoa được khuyến khích mang ngay từ những tháng đầu của thai kỳ để giữ cho đôi chân sản phụ được khỏe mạnh và năng động, giảm các phiền toái kể trên.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vớ y khoa phổ biến với mẫu mã, hình dáng, chất lượng khác nhau, đăc biệt trong đó vớ y khoa ALTIFORM® đến từ Anh được làm từ chất liệu vải dệt cao cấp, mềm mại cùng công nghệ dệt kim tròn độc đáo, vải dệt không silicone – thành phần gây kích ứng, ngứa do cho người mang, nhờ đó, tạo sự thoải mái cho người sử dụng và đảm bảo bốn yếu tố: MỀM – MỎNG – MỊN – MÁT. Tìm hiểu thêm về vớ y khoa ALTIFORM®  tại đây.

Vớ ALTIFORM® đảm bảo bốn yếu tố: MỀM – MỎNG – MỊN – MÁT

Nếu thuốc hỗ trợ tĩnh mạch giúp bệnh nhân điều trị từ nguyên nhân gốc rễ của bệnh thì vớ suy tĩnh mạch hỗ trợ điều trị, giúp cải thiện các triệu chứng sưng, đau, nặng, tê bì chân. Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng việc phối hợp các biện pháp điều trị sẽ giúp tăng cường sức mạnh của bộ ba điều trị nền tảng: thuốc – vớ/tất y khoa – thay đổi lối sốngBạn có thấy bài viết này hữu ích?

Bài viết liên quan

liên hệ