Sống khoẻ

NHỮNG HIỂU LẦM THƯỜNG GẶP VỀ SUY TĨNH MẠCH (PHẦN 2)

05/07/2021

Bệnh lý suy tĩnh mạch ngày càng diễn ra phổ biến hơn, các quan niệm sai lầm về bệnh cũng ngày càng tăng. Tiếp nối bài viết  Những hiểu lầm thường gặp về suy tĩnh mạch phần 1, hãy cùng daflon.com.vn tiếp tục tìm hiểu phần 2 của chuỗi bài viết Những hiểu lầm thường gặp về Suy tĩnh mạch khiến bệnh nhân chủ quan trong việc điều trị nhé!

[XEM NHANH]

  1. “Suy tĩnh mạch chỉ là vấn đề thẩm mỹ”.
  2. “Suy tĩnh mạch là dấu hiệu của lão hóa”.
  3. “Chỉ có phụ nữ mới bị suy tĩnh mạch”.
  4. “Suy tĩnh mạch chủ yếu do di truyền”.
  5. “Chỉ dùng thuốc giảm đau để điều trị suy tĩnh mạch là đủ”.
  6. “Suy giãn tĩnh mạch không có biện pháp điều trị hiệu quả”.

A. VỀ BỆNH SUY TĨNH MẠCH


1.

“Suy tĩnh mạch chỉ là vấn đề thẩm mỹ”.


Nhiều bệnh nhân suy tĩnh mạch cho rằng bệnh lý này chỉ là vấn đề về thẩm mỹ. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bên cạnh việc gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân, suy giãn tĩnh mạch còn gây ra các triệu chứng như đau chân, nhức chân, tê chân,… Những triệu chứng này gây nhiều khó khăn, bất tiện cho sinh hoạt, công việc, không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ mà còn ảnh hưởng tới tâm lý, từ đó ảnh hưởng chung đến chất lượng cuộc sống. Không chỉ vậy, nếu lơ là, chủ quan, không có ý thức phòng ngừa từ sớm, hay chọn lựa sai phương pháp, điều trị sai cách, không tuân thủ điều trị, không những làm bệnh tiến triển nặng hơn, mà còn có thể khiến gặp phải các biến chứng nghiêm trọng như hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi, v.v..  Không chỉ ảnh hướng đến sức khỏe, đây còn là gánh nặng kinh tế cho gia đình khi bệnh nhân phải điều trị ở cấp độ nặng.

Bên cạnh vấn đề thẩm mĩ, suy tĩnh mạch còn cản trở cuộc sống thường ngày


2.

“Suy tĩnh mạch là dấu hiệu của lão hóa”.


Theo thống kê, độ tuổi có nguy cơ mắc suy tĩnh mạch nhiều nhất là những phu nữ từ 30 tuổi trở lên và có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Có thể thấy được suy tĩnh mạch không chỉ gặp ở người lớn tuổi mà còn gặp phải ở những người trẻ có thói quen không tốt làm ảnh hưởng đến đôi chân: đứng lâu, ngồi nhiều, ngồi sai tư thế, mặc quần ôm, mang giày cao gót thường xuyên, v.v.. Bên cạnh đó, không chỉ bị ảnh hưởng bởi sự lão hóa mà còn có nhiều nguyên nhân khác tác động đến suy tĩnh mạch như: di truyền hoặc sự thay đổi nồng độ hormone.

Người trẻ với những thói quen không tốt vẫn có thể mắc suy tĩnh mạch


3.

“Chỉ có phụ nữ mới bị suy tĩnh mạch”.


Mặc dù suy tĩnh mạch là bệnh lý phổ biến hơn ở nữ giới, nhưng nam giới cũng có thể gặp phải tình trạng này. Một báo cáo cho thấy tỉ lệ giãn tĩnh mạch nhẹ, không biến chứng ở nam từ 2-56%, ở nữ giới từ 1-73%. Tỉ lệ này cho thấy phụ nữ vẫn là nhóm đối tượng nguy cơ chủ yếu của bệnh lý này.

Dù bạn là nam hay nữ, nếu gặp phải các triệu chứng của suy tĩnh mạch, hãy đến các cơ sở khám – chữa bệnh gần nhất để được chẩn đoán tốt nhất nhé. Tham khảo các triệu chứng suy tĩnh mạch tại đây.

Suy tĩnh mạch có thể xảy ra ở cả nam và nữ


4.

“Suy tĩnh mạch chủ yếu do di truyền”.


Di truyền không phải là yếu tố duy nhất làm tăng nguy cơ suy tĩnh mạch, bên cạnh đó còn các yếu tố khác như: lối sống, thời gian đứng/ngồi, nội tiết tố, cân nặng,v.v.. trong đó, thói quen đứng lâu, ngồi nhiều, ngồi sai tư thế là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến suy tĩnh mạch ở hầu hết bệnh nhân.

Di truyền không phải là yếu tố duy nhất làm tăng nguy cơ suy tĩnh mạch

B. VỀ ĐIỀU TRỊ SUY TĨNH MẠCH


5.

“Chỉ dùng thuốc giảm đau để điều trị suy tĩnh mạch là đủ”.


Khi gặp tình trạng đau chân, nhức chân, tê chân vì suy giãn tĩnh mạch, nhiều bệnh nhân thường tự ý dùng các thuốc giảm đau, kháng viêm thông thường để giảm bớt cảm giác khó chịu nhất thời mà không đến các cơ sở uy tín để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Tuy nhiên, các loại thuốc kể trên chỉ làm giảm bớt triệu chứng tạm thời mà không điều trị từ nguyên nhân gốc rễ của bệnh suy tĩnh mạch. Sự chủ quan này về lâu dài sẽ khiến bệnh nhân không được điều trị đúng cách sẽ khiến diễn tiến bệnh ngày càng đi đến các cấp độ nặng hơn và xấu nhất là các biến chứng như đã đề cập ở trên. Tìm hiểu thêm về mức độ nguy hiểm cũng như biến chứng của suy tĩnh mạch tại đây.

Thuốc giảm đau chỉ giúp giảm triệu chứng tạm thời, không điều trị triệt để suy tĩnh mạch


6.

“Suy giãn tĩnh mạch không có biện pháp điều trị hiệu quả”.


Nhiều bệnh nhân cho rằng việc điều trị suy giãn tĩnh mạch là tốn thời gian và tiền bạc vì không có biện pháp điều trị hiệu quả cho bệnh lý này. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị suy tĩnh mạch hiệu quả tùy vào tình trạng suy giãn tĩnh mạch của bệnh nhân: điều trị nội khoa, can thiệp nội tĩnh mạch, phẫu thuật. Bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp dựa theo mức độ bệnh của bệnh nhân. Tuy nhiên, phác đồ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới nền tảng cho mọi cấp độ hiện nay là: thuốc trợ tĩnh mạch + tất/vớ y khoa + thay đổi lối sống.

Tham khảo phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch tại đây.

Liệu bạn có mắc phải những hiểu lầm ở trên? Đừng chủ quan khi mắc suy tĩnh mạch, cùng Daflon®500mg thay đổi quan niệm, luôn phòng ngừa và sẵn sàng điều trị suy tĩnh mạch bạn nhé.

Bài viết có sử dụng hình ảnh từ Internet.Bạn có thấy bài viết này hữu ích?

Bài viết liên quan

liên hệ