Sống khoẻ

7 CẤP ĐỘ SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN

24/06/2021

Suy tĩnh mạch là bệnh lý với các triệu chứng điển hình như đau chân, nặng chân, tê chân và các triệu chứng thường nặng hơn vào cuối ngày. Bên cạnh đó chân thường xuất hiện những mạch máu nổi rõ. Tuy nhiên, suy tĩnh mạch bao gồm 7 cấp độ với triệu chứng khác nhau tăng nặng theo từng cấp độ. Hiểu rõ cấp độ suy tĩnh mạch của mình sẽ giúp bệnh nhân suy tĩnh mạch có phương pháp điều trị, kiểm soát triệu chứng tốt nhất.

[XEM NHANH]

  1. Cấp độ C0s
  2. Cấp độ C1
  3. Cấp độ C2
  4. Cấp độ C3
  5. Cấp độ C4
  6. Cấp độ C5
  7. Cấp độ C6


1.

Cấp độ C0s


Là cấp độ nhẹ nhất của suy tĩnh mạch. Lúc này, các tĩnh mạch đã suy yếu nhưng không có dấu hiệu sờ nắn hay nhìn thấy được. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng cơ năng như đau chân, nặng chân, tê chân, chuột rút về đêm. Đừng chủ quan ở giai đoạn này vì nếu được phát hiện và điều trị, có thể ngăn ngừa suy tĩnh mạch tiến triển thành các cấp độ nặng hơn.


2.

Cấp độ C1


Các tĩnh mạch bắt đầu giãn ra (dưới 3mm). Ở cấp độ C1, bệnh nhân suy tĩnh mạch có thể cảm thấy nặng chân, đau chân, mỏi chân khi đứng lâu, ngồi nhiều. Bên cạnh đó, bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch có thể thấy các đường mạch máu (tím, hồng, xanh) nổi rõ trên da.


3.

Cấp độ C2


Các tĩnh mạch giãn trên 3mm thành búi ngoằn ngoèo. Các biểu hiện lâm sàng cụ thể và rõ ràng hơn: đau nhức, nặng chân, tê bì và có hiện tượng tĩnh mạch xanh tím nổi rõ trên da nếu suy giãn tĩnh mạch nông. Đây là giai đoạn bệnh nhân có thể nhìn thấy rõ những chuyển biến trên chân nên rất lo lắng.


3.

Cấp độ C3


Xuất hiện sưng phù chân: bệnh nhân suy tĩnh mạch sẽ thấy bàn chân hoặc bắp chân sưng to, phù khi đứng nhiều hoặc vào buổi chiều tối. Một số trường hợp có nhận thấy thay đổi màu da nhẹ.


4.

Cấp độ C4


Chân bệnh nhân suy tĩnh mạch bắt đầu xuất hiện các vùng sạm da do máu ứ đọng nhiều ở vùng ngoại vi. Biến đổi ở da và mô dưới da theo 2 mức độ:

  • Cấp C4a: biến đổi màu sắc nâu – đen của da hoặc chàm.
  • Cấp C4b: xơ cứng thâm nhiễm mỡ bì hoặc teo trắng da.


5.

Cấp độ C5


Từ cấp độ này, suy tĩnh mạch chân đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Các tĩnh mạch chân của bệnh nhân sẽ nổi chằng chịt và xuất hiện vết loét. Các vị trí tổn thương ở cấp độ C4 diễn tiến loét sau đó lành lại, để lại sẹo nhìn thấy rõ.


6.

Cấp độ C6


Đây là cấp độ nặng nhất của suy tĩnh mạch. Bệnh nhân xuất hiện nhiều vết loét to nhỏ xen kẽ nhau. Ở giai đoạn này bệnh nhân cần được điều trị dưới sự theo dõi của nhân viên y tế. Nếu không được chăm sóc đúng cách, các vết loét của bệnh nhân suy tĩnh mạch có thể nhiễm trùng và hoại tử.

Bài viết có sử dụng hình ảnh từ InternetBạn có thấy bài viết này hữu ích?

Bài viết liên quan

liên hệ